Hướng dẫn cách ngồi máy tính đúng tư thế (P2)

fdde1da287ef645878d672d35edb2d9e

Trong phần 1 chúng tôi đã tư vấn cho các bạn một số cách điều chỉnh ghế văn phòng giúp bạn ngồi đúng tư thế tránh các bệnh liên quan tới lưng, tay. Phần tiếp theo này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh màn hình phù hợp với góc nhìn của mắt nhằm giảm thiểu sự mệt mỏi của mắt do phải ngồi quá lâu bên máy tính.

Ngồi làm việc với máy tính với thời gian dài, lặp lại qua từng ngày không còn là xa lạ với nhiều người. Những căn bệnh được gọi là bệnh văn phòng hay bệnh hiện đại cũng từ đây mà phát sinh. Hi vọng rằng những hướng dẫn ngồi làm việc với máy tính đúng cách dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Các điều chỉnh màn hình phù hợp với mắt của bạn

– Không đặt màn hình hình hiển thị quá gần mắt của bạn. Bạn nên duy trì ít nhất 50 cm khoảng cách giữa mắt và màn hình.

– Bên cạnh khoảng cách, bạn cũng cần điều chỉnh chiều cao của màn hình để tạo cảm giác thoải mái sử dụng. Điều chỉnh màn hình sao cho chiều cao của nó bằng hoặc thấp hơn tầm mắt của bạn.

– Điều chỉnh độ sáng màn hình cho thích hợp với điều kiện ánh sáng trong phòng. Nếu màn hình hiển thị quá sáng, nó có thể làm mỏi mắt rất nhanh. Do đó, giảm độ sáng màn hình là điều được khuyến khích.

– Hãy lau sạch các bụi bẩn, vết vân tay và dầu mỡ trên màn hình để tránh làm cho mắt căng thẳng khi xem hình ảnh hiển thị trên màn hình.
– Nếu bạn đeo kính, phải đảm bảo rằng bạn giữ cho mắt kính trong trẻo, không làm mờ hình ảnh của màn hình hiển thị. Nếu có thể, bạn nên dùng kính chống chói để hạn chế phản chiếu ánh sáng, và nhìn các đối tượng tươi sáng, rõ ràng hơn.

Đọc thêm: Hướng dẫn ngồi máy tính đúng cách tránh hội chứng chấn thương RSI

Điều chỉnh tư thế đúng cho tay

Việc sử dụng chuột và bàn phím làm cho cánh tay và bàn tay phải làm việc liên tục trên máy tính. Do đó, giữ vị đúng trí cánh tay là điều quan trọng để loại trừ các cảm giác nhức mỏi.

– Luôn giữ cho cánh tay tạo thành góc vuông ở khuỷu tay trong toàn bộ thời gian sử dụng bàn phím và chuột phía trước màn hình máy tính.

– Không để lòng bàn tay của bạn chạm vào bàn phím trong khi đánh máy, mà hãy giữ cho lòng bàn tay ở phía trên bàn phím và nhẹ nhàng nhấn xuống trong khi các ngón tay gõ phím. Điều này sẽ làm cho lòng bàn tay hoặc ngón tay của bạn không bị mỏi, ngay cả sau khi đánh máy trong nhiều giờ.

– Dùng bàn tay giữ trọn vẹn chuột máy tính trong khi bạn di chuyển nó làm việc. Ngoài ra, bạn cũng không cần thiết phải sử dụng quá nhiều lực cho việc sử dụng chuột.

Chúng tôi khuyên các bạn hay phải ngồi văn phòng, ít vận động nên thực hiện những thao tác đơn giản này giúp bạn có được sức khỏe tốt để duy trì công việc. 

Các link hữu ích dành cho bạn:

Đánh giá bài viết

Trả lời