Những cấm kỵ phong thủy khi bài trí bếp

ee9bc87b420b756ad4171d9571626ba4

Xét theo khía cạnh phong thủy, bếp là không gian có vai trò quan trọng bậc nhất trong gia đình, tác động không nhỏ tới sức khỏe, tài lộc, tình cảm của các thành viên. Còn trên thực tế, bếp là nơi nấu nướng, là nơi các thành viên trong sum họp quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình. Do đó bài trí bếp sao cho khoa học và hợp phong thủy là điều rất cần thiết. Dưới đây là những điều kiêng kỵ bạn nên tránh để không “rước” vào nhà những luồng khí xấu.

1. Bếp đặt "tọa hung hướng cát"

Bếp đặt lên hướng dữ nhưng cửa bếp phải nhìn về hướng lành. Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc. Như vậy, bếp đặt "tọa cát hướng cát" không tốt bằng "tọa hung hướng cát".

2. Bếp nấu kỵ gió

Bếp nấu phải "tàng phong tụ khí" tức là phải tránh gió để tụ được khí, vì vậy, tối kỵ gió thổi vào bếp. Nếu bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau bếp nấu có cửa sổ đều không tốt về mặt phong thủy và tiện lợi khi nấu nướng. Nếu bếp gas hoặc bếp củi bị gió thổi thì mùi khói, mùi gas sẽ gây độc, tốn nhiên liệu, lại dễ gây hỏa hoạn.

3. Bếp nấu kỵ nước

Trong phong thủy, hỏa khí của bếp nóng không thể dung hòa với thủy mát lạnh của nước, chính là cái gọi là "thủy hỏa bất tương dung", bếp nấu sẽ xung khắc.
Có 3 cách bố trí để bếp tránh nước: Thứ nhất, tránh đặt bếp nhìn về hướng bắc. Hướng bắc là phương vị thủy đang vượng, thủy khắc hỏa nên không có lợi cho bếp. Thứ hai, tránh đặt bếp lên trên rãnh, mương, đường nước. Thứ ba, không để bếp kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát…Mời bạn tham khảo các mẫu nội thất gia đình của Đức Khang tại đây nhé.

Những cấm kỵ phong thủy khi bài trí bếp

Bếp nấu không nên đặt cạnh vòi rửa.

4. Không nên đặt bếp sát phòng ngủ

Phòng bếp nóng bức, khói, dầu mỡ nhiều, con người sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh vấn đề nói ở trên, cần chú ý để bếp không chiếu thẳng với cửa nhà, không để sát với giường ngủ.

5. Không đặt bếp ở cạnh nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là khu vực chứa chất thải của ngôi nhà, trong khi đó bếp lại là khu vực nấu nướng và ăn uống. Xét về khía cạnh khoa học, điều này ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người. Xét về phong thủy, nhà vệ sinh sẽ đem đến những luồng khí xấu, độc hại vào trong bếp gây hại cho các thành viên trong gia đình. Nếu bạn đang cần tìm vách ngăn vệ sinh, có thể xem thêm sản phẩm tại đây.

6. Không để bếp bừa bộn, bẩn thỉu

Người phương Đông rất coi trọng ăn uống nhưng chưa để ý đến vệ sinh môi trường của nhà bếp, luôn chất nhiều thứ không cần thiết, thậm chí làm cho bếp hẹp lại, tối tăm và ẩm ướt. Môi trường như vậy tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, dễ sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cho dù là căn nhà có phong thủy rất tốt, nhưng nếu môi trường vệ sinh của nhà bếp quá kém thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.
Ngoài ra, bếp nấu nên ốp gạch kính để dễ lau chùi. Nền bếp lát gạch dễ vệ sinh, chống trượt, không ẩm thấp. Nhà bếp nên trang bị hút mùi, có tủ đựng và nên dùng ánh sáng trắng khu vực nấu.

Xem thêm: Nên mua bàn giám đốc của Hòa Phát hay Fami?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời