Cách xử lý tiếng ồn trong không gian hội trường, phòng họp…

bab3071b5f24a146af315fe2e7519640

Tiếng ồn được coi là “kẻ thù” của các không gian cần tính trang trọng, nghiêm túc cao như hội trường, phòng họp. Việc xử lý tiếng ồn một cách tối đa là yêu cầu quan trọng và tất yếu khi thiết kế nội thất những không gian này.

Tiếng ồn thường bao gồm các loại:

  • Tiếng ồn âm thanh truyền qua không khí.
  • Tiếng ồn âm thanh truyền qua kết cấu nhà.
  • Với các không gian trên tầng cao của những tòa cao ốc còn chịu tiếng ồn do gió thổi mạnh qua khe cửa sổ hoặc cửa đi nếu các cánh cửa không kín khít.  

Để loại bỏ những tiếng ồn này, cần tiến hành các bước:

Cách âm cho cửa sổ, cửa chính và cửa ban công:

Đầu tiên người ta phải xác định và xử lý các khe hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được, các khe hở này thường ở khe cửa, cạnh cửa…

Giải pháp: Gắn các dải cao su, xốp, bơm silicon kín để ngăn chặn các nguồn rò rỉ âm thanh. Hoặc có thể làm cửa kính 2 lớp cách nhau bằng lớp khí trơ; Gỗ dày hoặc nhiều lớp; Gỗ bọc vật liệu xốp như mút hoặc nỉ…

Cách âm cho cửa sổ, cửa chính và cửa ban công

Lưu ý: Các cửa đã sử dụng vật liệu cách âm phải kín khít với khuôn cửa và tường ngăn. 

Cách âm cho sàn:

Để cách âm cho sàn có thể sử dụng những chất liệu tiêu âm tốt như thảm trải sàn nhà, sàn gỗ, sàn nhựa… Nếu dùng sàn gỗ thì khi thi công nên gắn dưới lớp gỗ sàn thêm lớp lót đàn hồi như cao su non, hoặc sàn gỗ lát trên khung xương (ván sàn có khoảng cách với kết cấu sàn bê tông).

Cách âm, xử lý tiếng ồn cho sàn

Cách âm cho trần:

Để giảm tiếng ồn từ tầng trên xuống có thể sử dụng hệ thống trần thạch cao. Trần thạch cao cách trần bê tông 1 lớp không khí và quan trọng là phải kín không có khe hở trên trần thạch cao. Khi lắp đèn âm trần chú ý đến các khe hở và chọn loại đèn có độ sâu không nhiều để hạn chế việc khoét sâu, chú ý xử lý các mối nối và khe hở để đảm bảo cách âm được hiệu quả.

Cách âm tường vách:

Tường càng dày thì khả năng cách âm càng cao. Những vật liệu cho tường cũng ảnh hưởng đến hiệu quả cách âm. Vật liệu sử dụng hiệu quả thường là vật liệu đặc như thạch cao, gạch vữa, gỗ… Thông thường đối với vách thạch cao và vách gỗ người ta sẽ làm một vài lớp vật liệu cách âm ở một giữa tường gạch và một lớp thạch cao hoặc vách gỗ.

Cách âm, xử lý tiếng ồn cho tường vách

Nếu hội trường của bạn là một không gian lớn, bạn có thể tham khảo thêm Tiêu chuẩn thiết kế hội trường lớn.

Một số loại vật liệu cách âm cho hội trường, phòng họp

Để cách âm hội trường, phòng họp… thông thường người ta sẽ dùng những vật liệu cách âm dưới đây: 

Bông thủy tinh: Đây là vật liệu phổ biến nhất dùng  trong các vách ốp tường, vách ngăn di động… Vật liệu bông thuỷ tinh được tạo thành từ sợi thủy tinh, không có hóa chất Amiang, an toàn khi sử dụng. Bông thủy tinh có dạng trơn hoặc có phủ lớp giấy nhôm, nhựa PVC, vải thủy tinh hoặc vật liệu khác tùy theo mặt hàng. 

Cao su non: Có tác dụng tiêu âm, thường được sử dụng trong các nhà hát,phòng thu, phòng hát Karaoke kết hợp với một số loại vật liệu khác. Trong thi công xây dựng cách âm, lớp cao su non được đặt trong cùng. 

Xốp cách âm, cách nhiệt: Ngày nay xốp cách âm, cách nhiệt được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng và đặc biệt là cách âm cho các hội trường, nhà hát, phòng họp…

Bông khoáng: Ưu điểm của sợi khoáng thiên nhiên này là có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850oc. 

Thạch cao: Thạch cao từ lâu được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế, thi công, trang trí nội ngoại thất. Ngày nay người ta thường sử dụng thạch cao trong trang trí và cách âm cho phòng hát hội trường, nhà hát…

Nếu hội trường của bạn là không gian cho 200 người ngồi, bạn có thể tìm hiểu thêm về Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ.

Bài viết được cung cấp bởi Nội thất Hòa Phát – noithathoaphat.pro, đơn vị cung cấp nội thất hội trường như bàn hội trường, ghế hội trường, … và các giải pháp cách âm. Để được tư vấn bởi các chuyên gia, bạn có thể liên hệ đến số hotline 0243 540 2270 hoặc 096 727 6668.

Đánh giá bài viết

Trả lời