Cách sắp xếp tủ hồ sơ khoa học đúng phong thủy

6eee9cef32f7f18cecc8f9db6a2c7e09

Cũng như bàn ghế làm việc, việc bài trí sắp xếp tủ tài liệu hay còn gọi là tủ hồ sơ văn phòng một cách khoa học và đúng theo phong thủy sẽ mang lại nhiều thuận lợi và may mắn đối với người sử dụng.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là lựa chọn tủ tài liệu hợp phong thủy. Phong thủy quan niệm rằng ngũ hành chia vạn vật thành 5 cung mệnh: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và vận hành theo quy luật Tương sinh Tương khắc. Mỗi cung mệnh có một màu sắc, chất liệu tương sinh và tương khắc. Mời bạn tham khảo bài viết “Màu sắc, chất liệu tủ tài liệu “chuẩn” theo phong thủy” để biết cụ thể.

Việc bài trí, sắp xếp tủ tài liệu cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định, đảm bảo sự hài hòa, cân bằng giữa các yếu tố.

Vị trí đặt tủ hồ sơ

Vị trí đặt tủ hồ sơ rất quan trọng, nếu đặt tủ đúng, khoa học sẽ khuyến khích các năng lượng tích cực, giảm thiểu vận khí xấu, tăng sự hưng phấn trong công việc, đặc biệt là tạo nên sự thuận lợi trong các công việc liên quan đến xử lý tài liệu, giấy tờ sổ sách công ty một cách nhanh chóng.
Nên chọn hướng và đặt tủ theo từng mệnh, tuy nhiên cần tuân theo nguyên tắc tủ tài liệu đặt hướng ra cửa ra vào để tránh sát khí cũng như những luồng khí độc. Hướng tủ tài liệu như thế cũng giúp cho người làm việc luôn được tỉnh táo, thông thái, làm việc hiệu quả cao do được lưu thông khí.
Nên tránh đặt tủ đối diện với cửa ra vào, nhà vệ sinh… Cũng không nên đặt tủ đối diện với hướng ánh nắng mặt trời chiếu rọi, cạnh nhà vệ sinh, nhà tăm (là khu vực dễ ẩm ướt)… sẽ làm tủ cong vênh, phồng rộp, ẩm mốc.

cach sap xep tu tai lieu khoa hoc dung phong thuy 1

Nên tránh đặt tủ tài liệu hướng ánh nắng mặt trời chiếu rọi. 

Sắp xếp hồ sơ một cách khoa học

Để chiếc tủ tài liệu phát huy được hết khả năng của nó bạn phải là người biết cách phân loại hồ sơ theo các cách. Một số gợi ý về phân loại hồ sơ, giấy tờ:
– Phân loại theo chủ đề: Trong cùng một loại hồ sơ nên chia nhỏ theo từng chủ đề ví dụ như: báo cáo, kế toán, hợp đồng, quảng cáo, tiếp thị…
– Phân loại theo cụm: Trong cùng một loại chủ đề nên chia nhỏ hồ sơ theo từng cụm ví dụ như: cụm quý 1, cụm quý 2, cụm quý 3, cụm 4.
– Phân loại theo nhóm: Trong cùng một cụm hồ sơ nên chia nhỏ ra theo từng nhóm ví dụ như: nhóm quý 1, nhóm quý 2, nhóm quý 3, nhóm quý 4.
Quá trình phân loại này tuy không có ý nghĩa liên quan đến phong thủy nhưng cũng sẽ tạo ra cách làm việc chuyên nghiệp, thông minh, giúp đẩy nhanh tiến độ công việc và tiết kiệm thời gian cho nhân viên, giải quyết công việc nhanh và hiệu quả. 
Đặc biệt chú ý cách sắp xếp logic, khoa học, dễ tìm kiếm, ví dụ như những hồ sơ quan trọng và ít phải dùng đến bạn nên cất gọn vào bên trong và khóa lại. Còn những hồ sơ hay phải sử dụng đến bạn nên đặt ở bên ngoài phía dễ lấy và quan sát dễ nhất. 

cach sap xep tu tai lieu khoa hoc dung phong thuy 2

Cần chú ý sự cân bằng, hài hòa giữa tủ tài liệu và các đồ nội thất khác trong văn phòng. 

Vệ sinh, bảo quản tủ đúng cách

Sử dụng tủ nên kèm theo việc bảo quản tủ đúng cách. Nhiều lý do khách quan, hầu hết tại các văn phòng, chiếc tủ tài liệu thường ít được quan tâm đến nhất, việc lau chùi, dọn dẹp vệ sinh không thường xuyên, bụi bẩn, mối mọt tấn công… dễ làm mất mát số liệu, sổ sách gây tổn thất lớn trong việc làm ăn của doanh nghiệp.

Về mặt phong thủy, việc dọn dẹp vệ sinh tủ giúp tăng năng lượng tích cực trong không gian cũng là điều cần hết sức chú ý. Dọn dẹp và lau chùi thường xuyên sẽ giúp tăng năng lượng khí sạch ra môi trường xung quanh.

Cụ thể, hàng tuần bạn nên dành một chút thời gian cuối tuần lau chùi một lần. Mỗi tháng bạn nên bỏ hết các hồ sơ giấy tờ ra ngoài và lau chùi sạch sẽ bụi bẩn trong tủ và sắp xếp lại giấy tờ hồ sơ lưu trữ cẩn thận. Các hồ sơ, giấy tờ sổ sách không còn dùng đến, không còn quan trọng có thể bỏ bớt để thoáng tủ, và tiếp nhận thêm nhiều hồ sơ mới. Điều này theo phong thủy là vứt bỏ những thứ tù đọng và đón nhận những luồng khí mới hanh thông, may mắn.

Cuối cùng bạn cần đảm bảo sự hài hòa giữa các yếu tố màu sắc, chất liệu, kích thước … của tủ tài liệu đối với tổng thể không gian chung và các món đồ nội thất văn phòng khác. Không phải bạn mệnh Hỏa thì chọn tất cả các đồ nội thất đều bằng chất liệu gỗ hay toàn một màu đỏ. Hoặc phòng làm việc của bạn có diện tích khiêm tốn nhưng bạn lại đặt một chiếc tủ tài liệu đồ sộ… Sự cân bằng, hợp lý, gọn gàng và sạch sẽ chính là yếu tố quan trọng bậc nhất thúc đẩy những luồng khí hanh thông và may mắn cho công việc và sự nghiệp của bạn.

 Có thể bạn quan tâm: 

Đặt mua tủ giám đốc hợp phong thủy cho lãnh đạo

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời