Kinh nghiệm khi thiết kế phòng làm việc tại nhà

af2ef6a0e2c9c528b09655df79f3b312

Ngoài phòng làm việc ở công sở, một không gian dành cho nhu cầu làm việc tại nhà là điều không thể thiếu. Dưới đây là những lưu ý quan trọng bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng làm việc tại nhà:

Những món đồ nội thất cần thiết

Khác với văn phòng làm việc tại công sở, phòng làm việc tại nhà không cần quá cầu kỳ trong bày biện, thiết kế. Tuy nhiên, một phòng/góc làm việc đầy đủ cũng phải có bàn, ghế, tủ để tài liệu hoặc giá sách treo tường…để tiện lợi nhất cho công việc của bạn.

Cần đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư cho phòng làm việc

Kinh nghiệm khi thiết kế phòng làm việc tại nhà

Phòng làm việc tại nhà là không gian sống đặc biệt trong nhà ở gia đình. Đây là nơi cần tập trung để làm việc, nghiên cứu, học tập… nên rất cần đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư. Chính vì thế, phòng làm việc nên có không gian riêng, tránh bố trí ở những không gian sinh hoạt chung như sảnh đi lại, phòng khách, phòng sinh hoạt chung… Ngoài ra, bạn cũng không nên bố trí phòng làm việc ở trong hoặc ở gần phòng ăn, phòng bếp bởi mùi vị của thức ăn còn vương lại sẽ khiến bạn bị phân tán, không thể tập trung.

Do đó, nếu không thể bố trí một không gian phòng làm việc riêng, bạn có thể “đặt” bàn làm việc trong phòng ngủ, phòng thờ hoặc một góc riêng nào đó trong nhà. Nếu bạn chưa có một chiếc bàn phù hợp thì có thể tham khảo các mẫu bàn làm việc mới nhất tại đây.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng

Khi bố trí phòng làm việc, điều quan trọng và cần lưu tâm nhất chính là yếu tố ánh sáng. Phòng làm việc tuyệt đối cần sự thông thoáng, cần sáng sủa để kích thích khả năng tư duy, sức sáng tạo giúp hiệu quả làm việc của bạn được nâng cao.

Do đó, phòng làm việc nên có cửa sổ, vừa có tác dụng lấy sáng, vừa giúp không gian thông thoáng để người làm việc trong phòng có cảm giác thư thái, thoải mái hơn.

Kinh nghiệm khi thiết kế phòng làm việc tại nhà

Ngoài ánh sáng tự nhiên, ánh sáng đèn cũng rất quan trọng. Khi cần làm việc vào buổi tối, ánh sáng đèn nên được thiết kế gồm ánh sáng đèn trần chiếu sáng cho cả căn phòng và đèn để bàn để chiếu sáng khu vực làm việc. Việc bố trí ánh sáng như vậy vừa cung cấp đủ ánh sáng, không gây hại mắt, đồng thời đèn để bàn chiếu trực tiếp vào bàn làm việc, tránh bị chói mắt, giúp tạo sự tập trung và hiệu quả hơn cho công việc.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế phòng làm việc tại nhà qua bài viết Thiết kế văn phòng độc đáo tại nhà.

Lưu ý tới yếu tố phong thủy

Khi thiết kế nội thất phòng làm việc tại nhà dựa theo phong thủy cần bố trí sao cho phòng có tính dương nhiều hơn vì phải thường xuyên tiếp xúc với gia đình, bạn bè và khách hàng. Do đó, bạn nên đặt phòng làm việc tại nhà tại nơi gần lối ra vào để công việc không đụng chạm đến toàn bộ ngôi nhà, đồng thời khách hàng cũng không đi ngang qua nơi ăn chốn ở.

Cần phải duy trì sự cân bằng. Lý tưởng nhất là văn phòng của bạn nên đặt ở nơi khách hàng bước vào bằng một cửa riêng và tách hẳn với nhà chính, chẳng hạn đặt ở một phía của căn nhà hoặc thậm chí trong một khu vực riêng xây trong vườn.

Nếu bàn nào kê gần cửa ra vào, nên đặt một chậu cảnh ở cạnh bàn để hứng đỡ cho người ngồi ở đó khi có luồng khí xấu lùa vào. Nên phân loại rõ ràng những vị trí tốt nhất dành cho vật dụng nội thất: bàn, ghế, tủ…, chú trọng đến các vật dụng đặt trên bàn làm việc, hoặc áp dụng theo hướng la bàn hoặc theo ý nghĩa tượng trưng.

Hãy cẩn trọng đừng để xảy ra xung đột giữa việc các biện pháp thực hiện và yếu tố ngũ hành của khu vực. Đèn làm việc luôn luôn đặt ở vị trí chéo góc với tay cầm bút để không bị chắn bóng…

Đánh giá bài viết

Trả lời