Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

huong bep tuoi ky dau 1969 0

Bếp là một trong ba bộ phận quan trọng của ngôi nhà, có ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh của gia chủ và người sống trong đó. Vậy hướng đặt bếp chuẩn phong thủy tuổi Kỷ Dậu 1969 cho nam, nữ mệnh sẽ như thế nào? Cùng nội thất DKF tìm hiểu trong bài viết sau.

Cách đặt bếp chuẩn phong thủy

Đặt bếp chuẩn phong thủy sẽ tuân theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Nghĩa là vị trí bếp nằm nơi có phương vị xấu (Họa Hại, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh và Lục Sát), hướng bếp quay phương tốt lành (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị). Đặt bếp theo quy tắc này sẽ giúp áp chế những luồng khí bất lợi cho gia chủ. Đồng thời lửa bếp nấu sinh ra khí dương điều hòa các loại khí bất lợi khác, giúp cải thiện phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả.

Vị trí bếp được hiểu là nơi đặt bếp nấu trong căn nhà. Vậy hướng bếp là gì? Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu, lưng quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Ví dụ, lưng người nấu quay về Đông thì hướng bếp thuộc Đông, quay về Bắc thì hướng bếp thuộc Bắc. Ngày nay, hầu hết các gia đình đều  đều sử dụng bếp ga hoặc bếp điện để nấu ăn, nên hướng bếp chính là hướng công tắc vặn. Một số ít sử dụng bếp củi, bếp lò thì hướng bếp chính là nơi cho củi than vào đun.

Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

Hướng bếp hợp phong thủy tuổi Kỷ Dậu 1969

Hướng bếp hợp phong thủy cho nam tuổi Kỷ Dậu 1969

Nam tuổi Kỷ Dậu 1969 có cung mệnh Tốn, thuộc Đông tứ mệnh. Do đó có thể đặt bếp tại Tây Bắc (Họa Hại) hướng Đông Nam (Phục Vị). Bếp tại vị trí này gia chủ không gặp bệnh tật, hỏa hoạn, trộm cướp, vợ chồng hòa thuận, sống lâu. Hoặc có thể đặt tại phía Tây (Lục Sát) hướng Đông (Diên Niên), cũng rất tốt. Gia chủ không bênh tật, sống thọ, gia đình hòa thuận, mọi người bình an.

Sơ đồ du niên quẻ mệnh nam tuổi Kỷ Dậu

Sơ đồ du niên quẻ mệnh nam tuổi Kỷ Dậu

Gia chủ nam tuổi Kỷ Dậu lưu ý không đặt bếp tại các vị trí Nam (Thiên Y) hướng Bắc (Sinh Khí) hoặc Bắc hướng Nam. Đặt tại Đông Nam hướng Tây Bắc, tại Đông hướng Tây và Đông Bắc (Tuyệt Mệnh) hướng Tây Nam (Ngũ Quỷ) hoặc Tây Nam hướng Đông Bắc. Bởi phạm phải nguyên tắc như đã nói ở phần đầu.

Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

Hướng bếp hợp phong thủy cho nữ tuổi Kỷ Dậu 1969

Nữ tuổi Kỷ Dậu 1969 có cung mệnh Khôn, thuộc Tây tứ mệnh. Do đó có thể đặt bếp tại Đông (Họa Hại) hướng Tây (Thiên Y). Gia chủ không bệnh tật, sức khỏe bền lâu. Hoặc có thể đặt tại phía Đông Nam (Ngũ Quỷ) hướng Tây Bắc (Diên Niên). Gia chủ tránh được nhiều thị phi, bệnh tật, gia đình bình yên, con cháu học rộng tài cao.

Sơ đồ du niên quẻ mệnh nữ tuổi Kỷ Dậu

Sơ đồ du niên quẻ mệnh nữ tuổi Kỷ Dậu

Gia chủ nữ tuổi Kỷ Dậu lưu ý không đặt bếp tại các vị trí Nam (Lục Sát) hướng Bắc (Tuyệt Mệnh) hoặc Bắc hướng Nam. Đặt tại Đông Nam hướng Tây Bắc, tại Tây hướng Đông và Đông Bắc (Sinh Khí) hướng Tây Nam (Phục Vị) hoặc Tây Nam hướng Đông Bắc. Bởi phạm phải nguyên tắc như đã nói ở phần đầu.

Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

Những lưu ý khi bố trí phòng bếp chuẩn phong thủy

Không đặt khu vực bếp gần kề nhà vệ sinh

Đây là điều đại kỵ trong phong thủy nhà ở. Xét theo yếu tố ngũ hành, khu vực bếp đại diện cho Hỏa, khu vực nhà vệ sinh đại diện cho Thủy. Thủy – Hỏa gần nhau gây ra xung đột, mang đến những hệ quả không tốt.

Bên cạnh đó, bếp đặt quá gần nhà vệ sinh sẽ xảy ra nhiều vấn đề từ yếu tố vệ sinh. Cụ thể, bếp là nơi nấu cơm, nhà vệ sinh là nơi để đại tiểu tiện. Môi trường nhà vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Sau đó lan ra bếp, bám vào thức ăn, dụng cụ nấu nướng. Gây ra ô nhiễm và ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình, tạo ra nhiều bệnh tật không mong muốn.

Trong đời sống, chúng ta thường bắt gặp nhiều căn nhà có thiết kế vệ sinh ngay gần bếp, đặc biệt trong các căn hộ chung cư. Nếu bạn đang sống trong những căn nhà như này, hãy nhớ luôn đóng cửa nhà vệ sinh để giảm thiểu những vấn đề trên.

Không đặt phòng bếp cạnh phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghĩ dưỡng và bếp là nơi nấu ăn. Đặt hai nơi này gần nhau sẽ làm khói dầu mỡ bay vào trong phòng ngủ, khiến người trong phòng thường xuyên hít phải, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Ngoài ra, lượng nhiệt tỏa ra từ bếp cũng khiến cho người trong phòng trở nên nóng này, không điềm tĩnh, gây bất lợi tới sức khỏe và mối quan hệ gia đình.

Trường hợp bạn đang sống trong căn nhà có bếp gần phòng ngủ, hãy hóa giải bằng cách lắp đặt vách ngăn hoặc rèm cửa để ngăn hai khu vực phòng ngủ và bếp để ngăn chặn những luồng khí xấu từ bếp bay sang phòng ngủ. 

Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

Cửa phòng bếp không đối diện với các cửa còn lại trong nhà

Sách “Phong thủy trong gia đình” của tác giả Triều Sơn có ghi cửa nhà bếp không được phạm phải các điều cấm kỵ. Cụ thể, cửa bếp không đối diện với cửa chính: Không đặt cửa bếp đối diện với cửa chính. Bởi vì bếp đại diện cho sức khỏe, tiền tài của gia đình và cửa chính được ví như con đường dẫn khí vào nhà. Khi hai cửa này đối diện với nhau, tức là mở cửa chính sẽ nhìn thẳng luôn tới bếp. Gây tổn hại tới sức khỏe của gia chủ và vận khí của người trong gia đình thay đổi, khó giàu có. Để khắc phục, chúng ta hãy chuyển bếp sang vị trí khác. Trường hợp không chuyển được bếp thì hãy lắp rèm hoặc sử dụng bình phong (cây phong thủy, quầy bar) để che chắn năng lượng từ bếp.

Ngoài ra, cửa bếp cũng không được đối diện với cửa nhà vệ sinh và phòng ngủ. Gây ảnh hưởng không tốt giống như bếp gần vệ sinh hoặc bếp gần phòng ngủ. Với trường hợp cửa bếp đối diện cửa phòng ngủ, cách hóa giải triệt để chính là đổi vị trí cửa.

Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

Không đặt bếp tại nơi đón gió, tránh vị trí gió lùa trực tiếp vào bếp

Ngoài đặt đúng hướng, gia chủ cũng nên tránh đặt bếp tại những nơi đón gió, có gió lùa trực tiếp vào bếp. Điều này khiến ánh lửa nấu chập chờn, ảnh hưởng tới vận may của gia đình theo phong thủy. Đặc biệt, kỵ đằng sau bếp nấu có cửa sổ.

Không đặt bếp tại các vật dụng có tính Thủy

Các vật dụng có tính Thủy như vòi nước, bồn rửa bát, tủ lạnh, máy rửa bát… Theo thuyết Ngũ hành, bếp nấu đại diện cho Hỏa, khi đặt bếp gần các vật dụng này sẽ tạo thế Thủy Hỏa xung đột lẫn nhau. Gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người trong nhà. Do vậy, gia chủ tuổi Kỷ Dậu nên đặt bếp tránh xa những vật dụng này. Hoặc có thể sử dụng bệ bếp để ngăn lại, làm giảm xung đột giữa hai ngũ hành.

Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

Không đặt bếp tại nơi có xà đè lên

Khu vực bếp nấu kỵ có xà ngang đè lên. Điều này tác động xấu tới sức khỏe người trong gia đình. Đặc biệt là những người thường xuyên nấu ăn.

Sắp xếp nội thất bếp ở vị trí phù hợp

Vị trí đặt tủ lạnh

Vị trí đặt tủ lạnh nên rộng rãi để dễ dàng đóng mở, có lợi cho việc lấy và cất thức ăn. Ngoài ra, vị trí để tủ cũng nên tính toán sao cho hợp phong thủy. Bởi tủ lạnh là vật dụng chứa thức ăn, mà thức ăn tốt hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người trong nhà. Cụ thể cửa tủ lạnh không đặt đối diện với bếp nấu (Thủy Hỏa xung khắc như đã giải thích ở phần trên). Đồng thời cửa tủ lạnh không đặt đối diện với cửa bếp, sẽ ảnh hưởng tới thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh.

Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

Vị trí đặt tủ bếp

Trong các căn bếp hiện đại, hầu hết tủ bếp đều được thiết kế theo kiểu treo. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm diện tích mà còn thuận tiện cho việc lấy dụng cụ, vật dụng hoặc gia vị nấu ăn. Tuy nhiên với kiểu bếp này, gia chủ khi lắp đặt nên chú ý không đặt quá gần bếp. Tạo ra thế đè (giống với trường hợp xà đè lên). Do đó khoảng cách tối thiểu nhất giữa bếp và tủ bếp nên để là khoảng 100cm hoặc được ngăn cách bởi máy hút mùi.

Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

Màu sắc không gian bếp tuổi Kỷ Dậu 1969

Gia chủ tuổi Kỷ Dậu nên lựa chọn những gam màu bản mệnh hoặc tương sinh để tăng thêm vượng khí, mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Kỵ chọn những gam màu tương khắc, dễ gặp phải xui xẻo. Cụ thể, người tuổi Kỷ Dậu thuộc mệnh Thổ, nên trang trí bếp các màu như nâu, vàng đậm, đỏ, cam đậm. Không chọn màu xanh lá cây, do đây là màu bản mệnh Mộc và Mộc khắc Thổ.

Hướng đặt bếp tuổi Kỷ Dậu 1969 hợp phong thủy Nam, Nữ Mệnh

Trên đây là những thông tin về hướng bếp hợp phong thủy tuổi Kỷ Dậu mà nội thất DKF muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng các gia đình sẽ có thêm thông tin để lựa chọn cách thiết kế nhà bếp hợp phong thủy mang lại may mắn, hạnh phúc.

Xem thêm tin hay phong thủy tuổi Kỷ Dậu 1969:

Đánh giá bài viết

Trả lời