Cách xử lý nhanh chóng khi sàn gỗ bị ngấm nước, co ngót

904cf04bd99b7fdec4c9f8755ddb6a17

Dù sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp, khi bị dính nước thì sàn gỗ rất dễ bị phồng rộp dẫn tới hư hại. Nguyên nhân là do các tế bào gỗ khi gặp nước sẽ nở ra, điều này làm ảnh hưởng đến sự giãn nở của sàn gỗ. Tùy vào loại sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp mà mức độ hư hại khác nhau.

Đối với sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước

Về cơ bản, sàn gỗ tự nhiên có khả năng chịu nước tốt hơn nhiều so với sàn gỗ công nghiệp. Khi sàn gỗ tự nhiên nhà bạn bị ngập nước, điều cần làm đầu tiên là phải xử lý lớp nước ngập trên bề mặt sàn gỗ bằng cách dùng giẻ mềm, dễ thấm nước để lấy hết lớp nước ngập đó và lau thật khô. Lưu ý tránh dùng những vật cứng lấy nước vì chúng sẽ làm trầy xước bề mặt sàn gỗ. Sau đó, bạn phải xử lý lượng nước phía dưới sàn gỗ bằng cách dùng quạt điện quạt lên nhằm cho nước dưới sàn gỗ bốc hơi.

Cách xử lý nhanh chóng khi sàn gỗ bị ngấm nước, co ngót

Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên. 

Với những trường hợp nước ngập trong một thời gian dài, sàn gỗ tự nhiên ngậm nước quá nhiều thường sẽ bị giãn nở quá giới hạn cho phép. Khi đó sàn gỗ có xu hướng phồng lên, nở ra. Để giải quyết sự cố này rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo một bên những thanh sát tường dọc theo chiều dài của thanh gỗ, trước khi tháo bạn cần di chuyển những vật dụng trong phòng như giường, tủ… ra khỏi phòng rồi dùng quạt điện thổi nhằm cho lượng nước bốc hơi nhanh hơn. Sau một thời gian khoảng 5 – 7 ngày thì sàn gỗ ngập nước nhà bạn sẽ trở lại như ban đầu do lúc này nước đã bốc hơi hết, bạn chỉ cần lắp lại những thanh đã bị tháo vào là xong.

Cách xử lý nhanh chóng khi sàn gỗ bị ngấm nước, co ngót

Để hạn chế tình huống này xảy ra, khi lắp đặt sàn gỗ tự nhiên, bạn nên để một khoảng trống nhỏ sát chân tường khoảng 10mm – 12mm, phòng ngừa khi sàn gỗ bị giãn nở ra sẽ không làm cong vênh mặt sàn.

Đối với sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Sàn gỗ công nghiệp thường được cấu tạo gồm 4 lớp, giữa các lớp có độ giãn nở khác nhau nên khi nở chúng phá vỡ liên kết lẫn nhau. Do đó sàn gỗ công nghiệp chịu nước kém, khi bị ngập nước nó ít bị nở nhưng lại dễ bị phồng rộp và dễ cong vênh hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó, sàn gỗ công nghiệp khi ngấm nước rất khó hong khô do cả mặt trên và mặt dưới ván sàn bị phủ kín, nước chỉ có thể thoát ra hai bên cạnh ván sàn.

 Cách xử lý nhanh chóng khi sàn gỗ bị ngấm nước, co ngót

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Cách xử lý: Nếu sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước trong thời gian ngắn thì cần nhanh chóng tháo rời từng thanh gỗ ra lau và hong khô rồi lát lại như cũ,. Nếu bị ngập nước trong thời gian dài và bị phồng rộp nhiều thì có thể cần phải thay lại sàn gỗ mới.

 Đối với loại sàn gỗ công nghiệp lõi xanh có khả năng chịu nước tốt, khi bị ngập nước bạn chỉ cần tháo vùng bị ngập ra hút hết nước, hong khô từng thanh gỗ là có thể tiếp tục sử dụng như cũ.

Cách xử lý sàn gỗ bị co ngót

Sàn gỗ công nghiệp: Khả năng chịu ẩm kém nên nếu mưa ngấm lâu, gỗ sẽ bị rút lại mỗi thanh khoảng 0,5cm. Nước ngoài đường tràn vào sẽ làm chất bẩn len lỏi vào các kẽ sàn. Lúc này, chủ nhà bắt buộc phải dỡ các tấm ván, làm vệ sinh sàn, thanh gỗ sau đó thay tấm lót mới và lát lại sàn gỗ.

Sàn gỗ tự nhiên: Khả năng chịu ẩm cao hơn nhưng trên thị trường có nhiều loại ván gỗ tự nhiên chất lượng kém. Bởi vậy, bạn cũng cần kiểm tra kỹ để khắc phục với hình thức tương tự.

Cách xử lý nhanh chóng khi sàn gỗ bị ngấm nước, co ngót

Đối với đồ nội thất bị ngấm nước

  • Đồ gỗ như bàn ghế, tủ gỗ, giường: Sử dụng dung dịch chuyên dụng để làm sạch, để khô. Sau đó, bạn đánh lại véc-ni để chống mối mọt. Một số món đồ bị hư hỏng nặng, bạn không còn cách nào khác là phải bỏ đi và thay mới.
  • Đệm, thảm, chiếu, mút: Cần hút sạch nước, giặt kỹ, phơi khô trong chỗ mát.

Cách xử lý nhanh chóng khi sàn gỗ bị ngấm nước, co ngót

Có thể bạn quan tâm:

 

Đánh giá bài viết

Trả lời