Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

Thiết kế hội trường 1000 chỗ cần diện tích từ 1000-1200m2. Diện tích phần khán giả từ 800 – 1000m2. Diện tích phần sân khấu khoảng 150 – 200m2.

Thiết kế hội trường 1000 chỗ là quy mô công trình lớn với nhiều tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi đơn vị thi công có dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị uy tín chuyên về nội thất hội trường thì đừng bỏ qua nội dung dưới đây nhé.

Thiết kế hội trường 1000 chỗ cần diện tích bao nhiêu?

Với những hội trường 1000 chỗ, diện tích đạt tiêu chuẩn sẽ dao động từ 1000 – 1200m2 bao gồm cả phần sân khấu và phần khán giả. Trong đó:

 • Diện tích phần khán giả từ 800 – 1000m2
 • Diện tích phần sân khấu khoảng 150 – 200m2 tùy theo nhu cầu sử dụng của các đơn vị sở hữu hội trường đó.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

Thiết kế hội trường 1000 chỗ dành cho không gian nào?

Hội trường 1000 chỗ tại Việt Nam có thể nói rất hiếm gặp chỉ đếm trên đầu ngón tay. Với quy mô hội trường lớn như thế này thường chỉ phù hợp với:

 • Hội trường nhà hát
 • Hội trường trung tâm hội nghị quốc gia
 • Hội trường các trường học lớn

Thiết kế hội trường 1000 chỗ nên sử dụng kiểu ghế nào?

Nội thất cần lựa chọn kỹ càng nhất chính là ghế ngồi hội trường, 1000 chỗ ngồi tương đương với 1000 chiếc ghế. Do đó, cần tính toán về chất liệu, màu sắc, kích thước, kiểu dáng, bởi bản thân các dãy ghế sẽ tạo ấn tượng thẩm mĩ riêng cho toàn bộ không gian khán phòng, cũng quyết định đến sự thoải mái, tiện dụng cho người tham gia.

Diện tích rộng thì nên sử dụng ghế hội trường đa năng thông minh, loại ghế có nệm bọc êm, chân sắt bám sàn là phù hợp nhất. Các loại ghế này được các nhà thiết kế tích hợp thêm 1 số chức năng đáp ứng nhiều chức năng cần thiết cho người sử dụng, chẳng hạn như ghế có bàn viết gấp gọn hoặc chỗ để nước uống, nệm ghế êm ái thoải mái, màu sắc, kiểu dáng gọn, hiện đại đẹp mắt, giúp khách mời cảm thấy thoải mái trong thời gian dài. Nhưng nếu không gian hẹp về bề ngang, muốn tối ưu về diện tích và chi phí thì có thể dùng ghế hội trường loại truyền thống cho thiết kế hội trường 1000 chỗ.

Bạn cũng nên lưu ý đến việc chọn một hoặc 2 hàng ghế đầu tiên với đệm dày cao cấp, thiết kế sang trọng, nổi bật dành riêng cho những khách mời VIP kết hợp với bàn hội trường có kiểu dáng phù hợp.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu ghế hội trường cao cấp dưới đây:

WH8016-4 | Ghế hội trường nhập khẩu có bàn viết DKF

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

WH8026 | Ghế hội trường DKF chân cách điệu bám sàn kèm bàn viết tiện lợi

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

WH8023-4 | Ghế hội trường có bàn viết DKF tay ốp gỗ, chân tĩnh

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

WH8028 | Ghế VIP hội trường DKF có bàn viết, tay ốp gỗ bền đẹp

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

>>> Xem thêm: Cách chọn mua ghế hội trường đẹp, hiện đại năm 2024

Tiêu chuẩn tiêu âm trong thiết kế hội trường 1000 chỗ

Vấn đề này càng quan trọng với các dạng hội trường lớn như 1000 chỗ. Điểm trừ cho các hội trường lớn kiểu này chính là phần âm thanh, số lượng người tập trung đông trong cùng một không gian khiến hội trường hay bị hiện tượng âm thanh bị vang, ù ù, dội ngược lại, gây khó chịu và mất tập trung với người nói và người nghe.

Thiết kế hội trường 1000 chỗ cần xử lý tốt ở khâu tiêu âm và cách âm sẽ giúp âm thanh không bị ảnh hưởng khi thuyết trình biểu diễn, người nghe bớt ảnh hưởng bởi tiếng ồn ào trong không gian hội trường.

Để đảm bảo sự thẩm âm, hội trường đó phải có sự khuếch đại tốt âm thanh để mọi vị trí ngồi trong hội trường nghe rõ ràng, tức là phải tạo nên những phản âm định hướng và cân bằng âm sắc, đồng thời xử lý tiêu âm hội trường tránh gây vang dội lại khó chịu cho thính giả.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

 • Xử lý tiêu âm

– Tiêu âm trần: Với hiện tượng phản xạ âm thanh có thể thiết kế vát nghiêng trần để đổi hướng phản xạ. Với hiện tượng hội tụ âm trong các dạng hội trường mái vòm có thể điều chỉnh bán kính cong so với chiều cao hoặc dùng các cấu kiện chu kỳ dạng cong, giúp âm thanh rõ nét và sinh động hơn.

– Tiêu âm tường: Bố trí vật liệu tiêu âm, tán âm trên các dải tưởng được phân chia theo chu kì, phân tán đều trên bề mặt giúp tạo môi trường khuếch âm, giúp thiết kế hội trường cho 1000 chỗ có âm thanh phát ra đều đặn, rõ ràng hơn.

– Tiêu âm sàn: Một hội trường kín khán giả là một bề mặt sàn tiêu âm rất tốt. Khi âm thanh lan truyền dọc theo một về mặt hút âm, một phần năng lượng âm sẽ bị hút bởi bề mặt này, sóng âm thanh càng đi gần bề mặt, sức hút âm càng xảy ra mạnh. Hơn nữa, bề mặt tiêu âm không đồng nhất về hệ số hút âm, gây biến đổi về âm khi lan truyền. Khắc phục bằng cách ta có thể tạo độ dốc cho sàn, độ dốc sàn càng lớn càng giảm bớt sức hút âm thanh từ hàng ghế khán.

 • Cách xử lý cách âm

– Đối với trần: Có thể sử dụng 2 lớp thạch cao tại hai bên khung đặt so le, làm như vậy cũng có tác dụng tốt trong việc cách âm, thêm một tấm hút ẩm vào khoảng trống giữa hai lớp. Khoảng cách rỗng lớn thì mức độ cách âm càng cao.

– Tất cả mọi cửa sổ, cửa ra vào, cửa thoát hiểm… đặt các tấm mút, xốp hay cao su non…ở cạnh gần cửa để giảm tiếng ồn từ bên ngoài và giảm âm thanh khi va chạm.

– Thiết kế trần treo, tường đôi, sàn nổi có nhiều các dụng cách âm trong các hội trường hội nghị.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý tiêu âm phòng hội trường chuyên nghiệp

Tiêu chuẩn âm thanh cho hội trường 1000 chỗ ngồi

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

 • Đảm bảo phủ đều âm thanh trong hội trường đáp ứng cho số lượng trên dưới 1000 khán giả khắp hội trường đều nghe thấy âm thanh to rõ và mức độ chênh lệch âm lượng tại các vị trí khác nhau trong hội trường không đáng kể.
 • Khoảng cách từ loa đến hàng ghế khán giả gần nhất đúng tiêu chuẩn để người nghe không phải chịu đựng âm thanh quá mạnh.
 • Chất lượng âm thanh tốt, nghe được tiếng rõ ràng, không có tạp âm, không xảy ra hiện tượng vang dội.
 • Có sự kết hợp tốt trong khâu tiêu âm phòng hội trường, làm biến mất những âm vang ù ù và sự dội lại của âm thanh.

Một số kiểu bố trí nội thất hội trường 1000 chỗ ngồi

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

Với kiểu hội trường 1000 chỗ, thông thường sẽ có 2 kiểu bố trí:

 • Hội trường khép kín

Được bố cục không gian thành 2 hoặc 3 tầng, tùy theo diện tích. Hội trường khép kín thường được ưu tiên áp dụng cho các diện tích không gian hạn chế bởi sự đơn giản, tiện dụng và tối ưu được không sử dụng.

Kiểu hội trường này thích hợp cho rất nhiều hoạt động có thể diễn ra tại đây như thuyết trình, trình chiếu phim hoặc slide.

Nhược điểm: Không có lợi cho sự tương tác giữa người biểu diễn và khán giả.

Kiểu này áp dụng cho các hội trường rộng sẽ khiến một số vị trí ngồi ở bên cạnh hoặc phía sau khó theo dõi thoải mái phần trình diễn trên khán đài.

 • Hội trường hình cánh quạt

Thiết kế hội trường 1000 chỗ cũng có thể được thiết kế thành 2 tầng để tăng diện tích bố trí vị trí ngồi cho khách mời.

Ưu điểm: dạng hội trường này luôn được đánh giá cao để tính thẩm mĩ và trong việc tăng tính tương tác giữa khán giả và sân khấu hội trường.

Nhược điểm: Chỉ thích hợp sử dụng được cho các không gian hội trường có hoạt động chủ yếu liên quan đến âm thanh.

Kiểu sắp xếp quạt rộng với giới hạn tối đa là 130 độ từ điểm tập trung sẽ làm cho khán giả ở xa hơn vẫn có thể quan sát và theo dõi phần biểu diễn

Đối với kiểu thiết kế phòng hội trường 1000 chỗ này, việc trình chiếu phim hoặc slide vẫn có thể quan sát được, tuy nhiên vấn đề hình ảnh bị hạn chế rất nhiều. Điều này khiến cho người theo dõi cảm thấy khó chịu nếu phải xem trong một thời gian dài.

Tiêu chuẩn sắp xếp chỗ ngồi trong thiết kế hội trường 1000 chỗ ngồi

Yêu cầu tiên quyết trong sắp xếp chỗ ngồi hội trường là phải tối ưu được diện tích sử dụng của hội trường, nhưng vẫn phải đảm bảo sự thoải mái trong di chuyển và sự an toàn của khách mời. Thông trường một dãy ghế hội trường tối đa sẽ có 14-16 chỗ với lối vào và lối đi cả hai đầu, còn đối với Đức Khang thì dãy ghế thường tối đa là 12 chỗ ngồi. Nếu chỉ có duy nhất một lối đi thì dãy ghế chỉ nên giới hạn ở 7-8 chỗ.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

Tùy tình hình thực tế hội mà thiết kế hội trường 1000 chỗ sẽ được sắp xếp thành một trong hai dạng cơ bản: nhiều lối đi hoặc tập trung.

– Dạng nhiều lối đi: điểm cộng cho thiết kế dạng này là luôn tạo được sự thoải mái, dễ chịu, đảm bảo yếu tố an toàn cho khách mời khi cần di chuyển vào – ra hội trường với số lượng người lớn.

Tuy nhiên, dạng thiết kế này gây tốn khá nhiều diện tích, nếu không khéo trong sắp xếp và tính toán tỉ mỉ đến từng chi tiết sẽ khó đủ 1000 chỗ ngồi trong khán phòng.

– Dạng tập trung: Trong cách sắp xếp này, tất cả chỗ ngồi đều nằm ở phần trung tâm. Ở đây, số lượng tối đa ghế trên một hàng có thể vượt quá giới hạn được thiết lập theo nguyên tắc sắp xếp, giúp tối ưu sử dụng diện tích không gian hội trường. Các đơn vị thiết kế cần lên tính toán về khoảng cách lối đi, cửa ra vào đủ rộng để đáp ứng nhu cầu của 1000 người tham gia.

Nhược điểm của dạng tập trung sẽ nằm ở sự bất tiện, sự an toàn của khách mời trong quá trình di chuyển vào – ra vị trí ngồi hoặc khi có sự cố xảy ra.

Tiêu chuẩn thảm trải sàn thiết kế hội trường 1000 chỗ ngồi

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

Thảm hội trường có những tiêu chuẩn riêng để đảm bảo đáp ứng các nhu cầu cho một không gian tổ chức sự kiện đông người. Cụ thể như sau:

 • Chất liệu: Ưu tiên lựa chọn thảm sợi len hoặc sợi nylon để có độ bền tốt và độ sang trọng
 • Độ dày thảm: Độ dày nên dao động từ 9mm-10mm.
 • Kích thước của thảm: Nên sử dụng loại thảm cuộn khổ 4mx25m. Đặc biệt chú ý không nên dùng thảm tấm kích thước 50cmx50cm hay 20cmx100cm để tránh việc phải ghép nối nhiều.
 • Kiểu dệt của thảm: Có thể sử dụng cả thảm dệt kiểu Woven hoặc thảm dệt kiểu Tufted cho thiết kế hội trường 1000 chỗ.
 • Khả năng cách âm của thảm: Thông thường chỉ số cách âm của thảm sẽ dao động từ 25-30 DB.
 • Màu sắc: Đảm bảo sự hài hòa của tổng thể không gian hội trường (màu của tường, thảm, rèm sân khấu,…)

Tiêu chuẩn cửa ra vào cho thiết kế hội trường 1000 chỗ ngồi

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ đúng chuẩn năm 2024

Thiết kế các vị trí cửa ra vào đồng loạt, tính theo tỷ lệ quy định ít nhất 30m2/100 khán giả. Vậy nên hội trường 1000 chỗ cần ít nhất 12 cửa ra vào.

Khu vực phía trước của điểm di tản phải thông thoáng, không có tường rào hay bất kỳ vật cản gây trở ngại nào. Đảm bảo khi di chuyển với lượng người đông hạn chế tối thiểu trường hợp tắc nghẽn và có thể hoảng loạn nếu có sự cố xảy ra.

Phải có biển báo phát sáng dễ dàng nhìn thấy, giúp đám đông di chuyển đúng hướng trong trường hợp khẩn cấp. Ngay phía bên ngoài cửa thoát hiểm sẽ là một không gian mở khác.

Đơn vị thiết kế và thi công nội thất hội trường 1000 chỗ uy tín

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ nội thất hội trường. Nhưng làm sao để tìm được địa chỉ bán hàng chất lượng và đúng giá mới là vấn đề cần quan tâm. Sở dĩ, hội trường là không gian có nhiều tiêu chuẩn cần đảm bảo, vì vậy mà phải chọn một đơn vị giàu kinh nghiệm. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công hội trường thì có thể tham khảo ngay thông tin tại Nội thất Đức Khang.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất hội trường. Công ty luôn cung cấp các mẫu nội thất đa dạng kiểu dáng, phong cách, chất liệu. Công ty luôn tự hào mang đến cho quý khách những mẫu thiết kế hội trường 1000 chỗ với chi phí hợp lý, chất lượng cao cấp nhất.  Ngoài ra, chi phí thiết kế, vận chuyển, lắp đặt,… hoàn toàn miễn phí khi khách hàng ký kết hợp đồng. Hãy liên hệ ngay với Đức Khang để nhận tư vấn và báo giá thiết kế hội trường chi tiết nhất.

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế hội trường 1000 chỗ bạn cần chú ý. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể các giải pháp thi công hội trường phù hợp hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Công ty Cổ phần Nội Thất Đức Khang
Xưởng sản xuất: Xứ Ngõ Gỗ, thôn Sinh Liên, xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội
Địa chỉ văn phòng: Số 46, Đường Linh Đàm, Khu đô thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.
Hotline: 0915 256 266 – 0967 276 668 – 0981 503 868
Website: noithatduckhang.com
Email: noithatduckhang@gmail.com

XEM THÊM: CÁC MẪU GHẾ HỘI TRƯỜNG ĐẸP, SANG TRỌNG TẠI NỘI THẤT ĐỨC KHANG NHÉ!
5/5 - (2 bình chọn)