1001 điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ bạn nên biết (Phần 1)

3362406c24469d7e0bdd0b027f02a17a

Ngoài chức năng làm nơi nghỉ ngơi, theo phong thủy, phòng ngủ cũng có mối liên quan, thực ra là khá lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Hướng phòng ngủ, sự bày biện sắp đặt giường ngủ, nội thất phòng ngủ đều có ảnh hưởng nhất định.

Nếu có được một phòng ngủ hợp phong thủy sẽ giúp con người có giấc ngủ ngon, tinh thần thoải mái, đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ thêm cho cuộc sống gia đình, công việc được hài hòa, thuận lợi. Bởi vậy mà có rất nhiều điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ nên biết để tránh làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, công việc. Xem phong thủy phòng ngủ nhà bạn đã tốt chưa nhé:

Vai trò của yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất phòng ngủ

Với văn hóa phương Đông, phong thủy luôn là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà ở. Đặc biệt với không gian phòng ngủ – nơi riêng tư, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho con người thì yếu tố này càng được gia chủ xem trọng. Bởi phong thủy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tiền tài và vận mệnh của gia chủ.

Phòng ngủ là nơi bạn nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài học tập và làm việc. Ai cũng muốn có được không gian thoải mái nhất để nghỉ ngơi và thư giãn. Một giấc ngủ sâu giúp bạn giữ được sức khỏe tốt, sự tỉnh táo để làm việc hiệu quả. Vậy nên phòng ngủ hợp phong thuỷ giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực và sinh khí tốt đẹp.

Ngược lại, một phòng ngủ phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy sẽ mang lại những điều không may mắn. Nó khiến cho giấc ngủ của các bạn không được thoải mái. Tạo cảm giác bất an, khiến tinh thần gia chủ không tỉnh táo, từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Sâu xa hơn đây còn là nguyên nhân của các căn bệnh như đột quỵ, tim mạch,… Ngoài ra, các yếu tố phong thủy trong phòng ngủ còn thể hiện được cái tôi, tính cách của gia chủ, giữ cho gia đạo luôn êm ấm, thu hút nhiều năng lượng và sinh khí.

Diện tích phòng ngủ không nên quá lớn

“Phòng ngủ lịch sự không cần lớn quá, không được nhiều mùi hoa”. Câu này không phải là người sống trong căn hộ nhỏ tự an ủi mình. Hoàng đế Ung Chính có 9999 căn phòng trong Phong Cung Viện, nhưng phòng ngủ của ông chỉ rộng hơn 10m², mà còn màn che trướng rủ, kín trong kín ngoài. Nếu bạn đến phủ Khổng Phúc Phụ ở Sơn Đông, phòng ngủ của lão phu tử cũng như vậy.

Nhưng hiện nay, một số người giàu có thì làm phòng ngủ thật lớn nhưng thực ra lại không phù hợp, thế nên đến nửa đêm thì mất ngủ. Về một giấc ngủ khoa học, người xưa am hiểu hơn nhiều so với người hiện đại.

Theo phong thủy diện tích phòng ngủ không nên quá lớn

Các công trình nghiên cứu về cơ thể người hiện đại chỉ cho chúng ta thấy rằng, cơ thể người luôn thoát ra khí, nên tụ hợp lại, không nên phân tán ra, ở phòng nhỏ người sẽ có nhiều vượng khí. Trên thực tế, điều này đã nhấn mạnh “Tàng phong tụ khí” trong thuyết phong thuỷ. Chúng ta đều biết bên ngoài cơ thể người luôn tồn tại một lớp khí mà mắt thường không thể nhìn thấy được, nếu loại khí này phát tán đến một mức nào đó thì cơ thể người sẽ bị những nhân tố bất lợi xâm nhập từ thế giới bên ngoài dẫn đến sinh bệnh. Loại khí này sẽ yếu nhất khi con người đang ngủ. Trong giường của người xưa có màn, bên ngoài giường có trướng che phủ, trong khi đó người hiện đại lại không có các vật che chắn bảo vệ khí thoát ra từ cơ thể. Cho nên, phòng ngủ không được lớn quá, nên trong tầm 10 – 15 m² là được.

Nếu bạn đang tìm thông tin phong thủy cho phòng cưới của mình, hãy tham khảo các bài viết:

Tránh phòng ngủ vừa lớn vừa xa hoa, tráng lệ

Đương nhiên là căn nhà rộng rãi, đẹp đẽ là ước mơ của nhiều người từ trước tới nay. Nhưng một căn nhà có bao nhiêu gian chăng nữa với các phòng có các chức năng khác nhau như phòng khách, phòng đọc sách đương nhiên cần phải có cửa sổ yên tĩnh và sáng rõ.

Như đã nói ở trên phòng ngủ được coi là nơi khôi phục tinh lực mà quá lớn thì trái lại còn không tốt nữa. Thực ra chân lý này được lý giải rất đơn giản, phòng ngủ của bạn càng lớn thì càng tiêu hao nhiều năng lượng cơ thể bạn, làm dung hoà giữa khí toả ra xung quanh bạn và khí của cơ thể bạn. Vì thế, cơ thể con người không ngừng giải phóng năng lượng đồng thời duy trì sự cân bằng giữa môi trường xung quanh và cơ thể con người. Điều này mọi người thường hay nói là phòng lớn hút khí lực của người.

Khi một người dùng năng lượng hữu hạn của mình để nhập vào không gian rộng lớn của phòng ngủ, thì nó có hại cho sức khoẻ của người, điều đó thì không nói cũng biết, năng lượng của cơ thể bị tiêu hao rõ rệt trong môi trường xung quanh, qua một thời gian dài, tự nhiên thể chất sẽ bị suy yếu, sẽ mất dần hứng thú làm việc, khả năng phán đoán sẽ giảm, việc không may sẽ ập đến. Thiết kế một phòng ngủ lý tưởng cần phải bỏ đi các chức năng như chứa đựng, thu nhận, để cho phòng ngủ chỉ là nơi ngủ nghỉ, như vậy, khi bước vào phòng ngủ thì chỉ nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi mà không nghĩ lung tung đến chuyện khác, thì tự nhiên bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Nếu như thi công nội thất phòng ngủ lớn mà lại xa hoa, tráng lệ, sau khi bước vào phòng, bạn sẽ thấy cảm giác lạ lẫm, không khí u ám, rồi cơn buồn ngủ sẽ bay đi, căn bệnh mất ngủ sẽ đến làm phiền bạn.

>> Xem thêm: Thi công nội thất phòng bếp đẹp, hiện đại, chuẩn Phong thủy

Vị trí giường đặt theo hướng lành đến, dữ đi

Trong Bát trạch minh kính viết: “Dương trạch thì có lắm sự, nhưng riêng giường lại dễ kê nhất, hướng tốt hợp với mệnh, hướng tốt hợp với nhà riêng, hướng tốt hợp với núi thì sẽ sinh con, phát tài phát lộc, dễ như trở bàn tay vậy”. Trong bài “Địa thế” viết: “Giường tốt nói chung là lấy cửa phòng là chính, toạ sát hướng sinh, tự nhiên phát tài, sinh con. Đón cát, tránh hung, tự nhiên hoá giải được khó khăn, sinh điều phúc đức”.

Vị trí giường đặt theo hướng lành đến, dữ đi

Giường là một đồ gia dụng chính của phòng ngủ bên cạnh tủ gỗ, bàn làm việc gỗ,… Nó có mối liên hệ mật thiết với tình dục. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại giường, trừ giường gỗ, giường trúc nguyên thuỷ ra, còn có giường sofa, giường đệm lò xo, giường đệm hơi, giường massage chăm sóc sức khoẻ,… Giường được coi là một công cụ nghỉ ngơi kiểu đơn truyền thống. Nhưng hiện nay, theo xu hướng nhu cầu hưởng thụ và nghỉ ngơi tập thể thì các đồ nội thất phòng ngủ đa năng kết hợp với trị liệu, chăm sóc sức khoẻ rất phát triển. Nhưng bất kể là giường kiểu gì, khi kê lắp giường phải chú ý những điểm sau đây:

 • Vị trí giường bất kể là kê vào chỗ nào, đều phải làm cho người trong phòng ngủ nhìn thấy cửa ra vào và cửa sổ của phòng ngủ. Nếu buổi sáng có ánh nắng mặt trời chiếu vào giường tức là đã được hấp thu năng lượng của thiên nhiên.
 • Nhìn từ góc độ từ trường lớn của trái đất, vị trí giường tốt nhất là chọn theo hướng Nam Bắc, hợp với lực hấp dẫn của từ trường trái đất. Khi ngủ đầu hướng về phía Bắc thì có lợi cho sức khoẻ, khi ngủ người ở vào hướng Nam Bắc, thì ba hướng của động mạch chủ, đại tĩnh mạch và lực từ trường Nam Bắc của trái đất cùng thống nhất, lúc này người sẽ dễ vào giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng cao nhất, ngủ rất ngon, tự nhiên tinh thần dồi dào, có lợi cho sức khoẻ và công việc. Vị trí giường và đầu giường phải tuỳ theo từng người mà thay đổi.
 • Vị trí đặt giường nên có hai mặt đều dựa vào tường, tạo ra cảm giác an toàn như được ôm ấp vậy. Có người nói, giường là linh hồn của phòng ngủ, thông thường khi sắp xếp bố trí diện tích của một phòng ngủ, trước tiên phải xác định vị trí đặt giường. Bởi vì việc thiết kế bài trí các đồ gia dụng khác đều phải tiến hành lắp đặt xoay quanh giường.

Phòng ngủ hướng nào tốt?

Hướng tốt cho phòng ngủ đa phần là các hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và hướng Bắc.

Một nhà ở lý tưởng là các phòng ngủ có các hướng phù hợp với từng thành viên trong gia đình. Phòng ngủ của bạn phải thuộc Đông tứ trạch hoặc Tây tứ trạch tùy thuộc vào việc bản thân bạn thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

Nói tới một ngôi nhà, thì người cao tuổi nên ở theo hướng Diên niên hoặc hướng Thiên y. Phòng của vợ chồng gia chủ nên theo hướng Thiên y hoặc hướng Sinh khí, con cái họ nên ở theo hướng Sinh Khí hoặc hướng Thiên y. Hướng quẻ của nơi ở và hướng quẻ mệnh của người phải tương hợp thì mới tốt. Nếu hướng của phòng ngủ là hướng tốt, công việc ban ngày dù bận rộn cũng sẽ tiêu trừ được mệt mỏi, dễ dàng khôi phục được sức sống, còn phòng ngủ dữ thì tất nhiên không được rồi. Bất kể là ngủ được bao lâu, vẫn không thể tiêu trừ được mệt mỏi, qua một thời gian dài tự nhiên sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tuổi của chủ nhà sẽ được đối chiếu với Bát Trạch để chọn hướng phù hợp. Trong đó, sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu đối với mỗi tuổi. Các hướng tốt là các hướng mang lại điều lành: Sinh khí, Thiên Y, Diên niên và phục vị. Bốn hướng xấu là những hướng hiển thị trên Bát trạch là: hướng Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục hại, Họa hại.

Theo đó, vị trí giường ngủ trong thi công nội thất phòng ngủ nên ưu tiên ở hướng tốt. Cụ thể đó là các hướng:

 • Hướng Sinh khí: hướng Đông – Tốt. Hướng này làm cho người trẻ sẽ hoạt bát lên, mạnh khoẻ, và hết mệt nhọc. Nó sẽ làm cho người hoạt động về trí óc trở nên minh mẫn, bộ phận gan sẽ khoẻ mạnh, tinh lực dồi dào.
 • Hướng Diên niên: chính Bắc – Tốt. Hướng này cũng là hướng đẩy mạnh sức khoẻ. Đối với nữ chưa kết hôn hoặc trưởng nữ, hướng này là hướng có thể đạt được mối nhân duyên tốt, đặc biệt là hợp với người cao tuổi hoặc nữ giới sinh sống.
 • Hướng Thiên y: Đông Nam – Tốt. Hướng này là nơi sản sinh nuôi dưỡng tinh lực, sức khoẻ, tinh thần. Hướng này là nơi phát nguồn năng lượng, vì vậy được coi là phòng ngủ của gia đình, cực kỳ có hiệu quả về mặt vận mệnh. Người cao tuổi ở theo hướng này sẽ rất tốt.
 • Phục vị: chính Nam – Tốt. Hướng này là hướng cửa. Đương nhiên hướng này phải theo quẻ Ly trạch trong Đông tứ trạch, những hướng khác thì áp dụng theo phần trên.

>> Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng bếp chuẩn Phong thủy, đẹp sang trọng và tiện nghi

Phòng ngủ hướng nào tốt?

Không nên đặt phòng ngủ, giường ngủ ở các hướng dữ bao gồm:

 • Hướng Tuyệt mệnh: Đại hung. Hướng này đối ứng với sao Phá Quân ở trên trời, không hợp với phòng ngủ. Người ỏ theo hướng này sẽ không có cách nào ngủ ngon được cả, ngủ không yên giấc, về phương diện vận mệnh, sao Phá Quân đương đầu, vận mệnh có thể nghĩ mà đoán ra được, hơn nữa hướng này còn có khả năng làm tổn hại, nguy hiểm nữa.
 • Hướng Hoa hại: Tiểu hung. Hướng này đối ứng với sao Lộc Tồn ở trên trời, nếu nói về mục đích để ngủ thì không phải là hướng xấu. Bởi vì Lộc Tồn thuộc Thổ, có nghĩa là nghỉ ngơi. Có điều tác phong không được nhanh nhẹn, dễ sinh ra cảm giác mệt mỏi, chán chường, không có lực để làm việc do thiếu sự nhanh nhạy. Do vậy, làm việc hay bị thua kém người khác, khó giành được ưu thế.
 • Hướng Ngũ quỷ: Đại hung. Đây là hướng mặt trời hạ xuống phía Tây, đối ứng với sao Liêm Trinh ở trên trời, sao Liêm Trinh là sao xấu. Cho nên, nếu ở theo hướng này thì tinh lực sẽ bị hao tán, theo đuổi thanh sắc lạc thú, ảnh hưởng lớn tới chí tiến thủ.
 • Hướng Lục sát: Thứ hung. Đây là nơi mà ánh nắng mặt trời ít chiếu xuống nhất, là hướng mà khí lạnh dễ xâm nhập nhất, cách gọi cổ là “Lục sát”, thường xuyên ờ theo hướng này sẽ mắc bệnh ruột, dạ dày hoặc vì bị lạnh nên dễ dẫn đến mắc các bệnh khác.

Một khi cảm thấy hướng phòng ngủ là hướng xấu, nhất là phòng ngủ của phụ nữ hoặc người cao tuổi bị đảo ngược lại, hoặc trẻ em ngủ theo hướng của người cao tuổi thì phải kịp thời điều chỉnh.

Những vị trí kiêng kỵ khi kê giường ngủ

1/3 thời gian của đời người là nằm trên giường ngủ, vì vậy, vị trí đặt giường cực kỳ quan trọng, cần phải chú ý một số điểm sau đây:

 • Giường không được đối diện với cửa, vừa để tránh bị người ngoài nhìn ngó, vừa không có tính riêng tư, lại ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi. Nếu gặp phải cửa phòng xung với giường thì dùng tấm bình phong chắn lại.
 • Vị trí giường không được đối diện với gương. Bởi vì người thức giấc giữa đêm dễ bị ảnh của mình qua gương làm sợ hãi. Khi người đang ngủ, khí có thể suy yếu, mà sức phản xạ của gương lại cực lớn, dễ phản xạ tới năng lượng của cơ thể. Đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ, nếu gương phòng ngủ đối diện với giường rất dễ mắc bệnh về sinh dục.
 • Không được đặt giường nằm dưới xà ngang trên trần nhà. Bên trên giường ngủ không được treo đèn trần, nếu có tình trạng như vậy thì nhanh chóng rời giường ra chỗ khác, nếu không có chỗ nào dịch chuyển giường thì thiết kế trần nhà dưới xà ngang để chặn lực nén.
 • Đầu giường hợp với thực, không hợp với hư, đầu giường cần phải dựa sát vào tường, không được dựa vào cửa sổ. Nếu giường không dựa vào tường thì phải có táp đầu giường, nếu không sẽ dẫn đến đau đầu.

Tham khảo thêmCách hóa giải giường ngủ quay đầu vào nhà vệ sinh

Tránh kê giường ngủ dưới xà nhà

Trong quyển “Bát trạch minh kính” có một chương nói về giường ngủ như sau: giường không được nằm dưới xà nhà, đằng sau xà thuộc Âm, chủ nhà sẽ bị đè nén bởi ác mộng quỷ dữ, đằng trước xà thuộc Dương, người chủ sẽ bị bệnh ợ hơi”. Vả lại: đặt giường lệch theo hướng quỹ đạo “Sinh khí” mà phạm phải “Tuyệt mệnh” và “Hoa hại” thì sẽ rất bất lợi. Còn nữa: Hướng giường không được tối, nếu tối thì chủ sẽ hay khóc. Lại nữa: giường không được đối diện với cửa phòng ngủ, nếu không thể tránh được thì phải dựng tấm bình phong chắn lại. Ngoài ra, đồ đạc trong phòng ngủ cũng phải bày biện sao cho không thành góc nhọn theo hướng chỉ vào giường đệm. Bởi vì đối diện với góc nhọn sẽ không có lợi cho sức khoẻ của con người.

Nói chung, hướng giường không nên trái ngược với từ trường lớn của trái đất, cố gắng kê hướng đầu giường theo hướng Bắc, chân theo hướng Nam, các phái phong thuỷ học đã nói: Người thiếu lửa theo Ngũ hành phải theo hướng Nam, người thiếu nước theo ngũ hành phải theo hướng Bắc thì sẽ thuộc từ trường nhỏ.

Nói theo lý thuyết, từ trường nhỏ phải phục tùng từ trường lớn. Huống hồ, bản mệnh ngũ hành còn có một “hỷ dụng thần”, nói chung nhiều người khó nắm rõ điều này. Cho nên chỉ cần không ngược lại với từ trường lớn của trái đất là được. Ngoài ra, giường của người cao tuổi không nên cao quá, chật quá, không nên để ở giữa cao, hai bên thấp, vì đây thuộc về vấn đề an toàn cho người cao tuổi.

Hình dạng phòng ngủ nên vuông vắn

Người xưa quan niệm vuông thì mới ngay ngắn được, ngay ngắn thì mới ổn định. Phòng ngủ của chúng ta là nơi để ngủ, cần phải yên tĩnh, không ổn định làm sao mà tĩnh được, cho nên yêu cầu phòng ngủ phải vuông vắn.

Đương nhiên, phòng hình chữ nhật cũng được, nhưng không được quá dài, nếu dài quá thì điều chỉnh lại. Điều chỉnh hướng của giường đệm sao cho thuận với chiều dài của phòng, sau đó dùng một tủ thấp ngăn từ giữa phòng ra, làm cho phòng ngủ được phân thành hai khu vực vuông vắn. Tuy nhiên, nếu phòng ngủ không quá dài thì hình chữ nhật vẫn là tốt.

Hình dạng phòng ngủ nên vuông vắn

Có một số người vì muốn cho thị giác có cảm giác mới lạ, đã trang trí phòng ngủ theo kiểu góc lồi, cạnh chéo. Mà họ lại không biết là việc này đã làm cho khí trong phòng không ổn định, làm cho họ hay gặp mộng, sinh ra suy nghĩ sầu não. Việc này trái ngược với yêu cầu của phòng ngủ là phải yên tĩnh, tiện lợi, an lành, việc trang trí này gây bất lợi cho sức khoẻ con người.

Còn một điểm nữa xin các bạn hãy lưu ý, nhà ở hẹp mà dài thì không nên ở. Một số người dùng gương để ngăn phòng ngủ hẹp mà dài ra, như thế không thích hợp lắm. Nếu gương hướng về chỗ trang điểm hoặc phòng sách thì không có trở ngại gì lớn, nhưng nếu hướng về phía giường ngủ thì phạm vào đại kỵ trong phong thuỷ, dần dần sẽ dẫn đến sinh bệnh, nếu phòng ngủ hẹp mà dài, chỉ có thể dùng tủ thấp để ngăn ra.

Không đặt nhiều đồ điện tử trong phòng ngủ

Để có giấc ngủ ngon cần tránh bức xạ điện từ trước và trong khi ngủ. Nếu tạo nên sự không hài hoà giữa khí trong phòng và từ trường thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là tivi để trong phòng ngủ có ảnh hưởng lớn đối với cơ thể con người. Ti vi là đồ điện gia dụng có bức xạ điện từ tương đối mạnh, nó có một loại bức xạ sóng từ mà mắt thường không thấy được.

Kiến thức khoa học chỉ cho chúng ta thấy rằng: Bức xạ điện từ sẽ làm nhiễu loạn từ trường trong cơ thể chúng ta và làm tổn hại đến sức khoẻ con người. Nếu bạn thích nằm trên giường xem ti vi, chưa nói đến việc ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, nhưng lâu dài sẽ tạo nên hiện tượng thị giác mệt mỏi, xảy ra ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ. Chẳng những khó mà giữ được tinh lực dồi dào để học tập và làm việc, mà còn dễ bị bệnh ở xương sống cổ. Vì vậy, tivi trong phòng ngủ không được đặt thẳng với giường. Phải làm sao để người nằm trên giường và ti vi duy trì ở góc độ nghiêng, không được đối diện. Ngoài ra, có thể đặt ti vi ở một bên cửa, để đảm bảo khoảng cách an toàn cho người xem với ti vi, không được đặt gần quá.

Nếu bạn muốn kết hợp phòng ngủ với văn phòng làm việc tại nhà, có thể tham khảo những mẫu bàn làm việc gỗ công nghiệp và ghế làm việc tại nhà vừa đẹp vừa bền, tiện sử dụng cho công việc của mình.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cửa phòng ngủ

Trong “Bát trạch minh kính” nhấn mạnh: “Đất lành hay dữ thì cửa chính là điềm cát hung, dựng nhà trên núi thì chủ đất có 3 hướng tốt cho bản mệnh là Thiên, Diên và Sinh thì khí tốt sẽ vào nhà. Mà người ra vào nhà tự nhiên đã hưởng phúc rồi”. Còn nữa, “cửa lớn tốt, cả nhà đều tốt”, tóm lại cửa tốt là chỉ một ngôi nhà tốt, cửa phòng tốt, tức là chỉ một căn phòng tốt. Hiện nay có những người đi làm công thường cùng nhau thuê một căn hộ đôi gồm phòng ngủ và phòng vệ sinh liền kề, như vậy chắc chắn có quan hệ đến sự hưng suy của mỗi người, vì vậy không thể không nghiên cứu.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cửa phòng ngủ

Theo quan niệm trong phong thủy, cửa phòng ngủ nên nhỏ, không nên lớn, nếu là cửa hai cánh thì độ to nhỏ phải thống nhất thì mới tốt. Trong sách phong thuỷ có nói: cửa bên trái lớn thì bồ vợ, cửa bên phải lớn thì cô quả. Nói vậy làm người ta có vẻ sợ hãi.

Còn có một số điểm sau cần phải chú ý nữa:

 • Cửa phòng ngủ không được đối diện với nhà bếp. Nếu theo lời của người xưa thì nhà bếp là đất thuần Dương, nếu cửa phòng ngủ mà đối xứng với nhà bếp thì sẽ bất lợi với người trong phòng ngủ.
 • Cửa phòng ngủ không được đối diện với gương, cửa phòng ngủ không được đối diện với giường, đây là kiến thức sơ đẳng không cần nói kỹ.
 • Cửa phòng ngủ không được đối diện với phòng vệ sinh. Phòng vệ sinh chứa đầy vi khuẩn, loại khí này xộc thẳng vào phòng ngủ tức là gặp trở ngại về vệ sinh, lại ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhân căn phòng.

Hiện nay phòng ngủ của người ở thành phố thiết kế một số phần giống nhau như phòng ngủ, phòng vệ sinh sát nhau, ở lâu ngày sẽ sinh hại, phải cố gắng tìm cách để sửa đổi lại. Một phòng ngủ kiểu phòng đôi, cửa phòng vệ sinh và khung cửa phải chặt chẽ, phải thường xuyên đóng cửa lại, quạt thông gió trong phòng vệ sinh phải bật thường xuyên, bên ngoài phòng phải dựng tấm bình phong, nếu không không những phạm phải “Phiếm thuỷ đào hoa” mà người trong phòng ngủ còn dễ mắc hoạn nạn, bệnh tật.

Không đặt quá nhiều cây xanh, hoa trong phòng ngủ

Cây cảnh, thảo mộc có ích thì nên bày vài ba chậu vào phòng ngủ, có thể ‘Ám tảng thêm vẻ lịch sự, trang nhã, làm cho không khí yên tĩnh, dễ chịu, đồng thời hỗ trợ cũng như nâng cao chất lượng giấc ngủ và nghỉ ngơi. Trừ diện tích đặt giường ra, diện tích còn lại của phòng có hạn, cho nên nên dùng các chậu hoa nhỏ và vừa, thực vật trồng bằng chậu treo là chính, ớ phòng ngủ rộng rãi, có thể chọn dùng chậu hoa cỡ lớn kiểu đứng, trồng hai bồn là được. Phòng nhỏ một chút thì có thể chọn dùng chậu hoa kiểu treo hoặc sau khi trồng xong một vài chậu hoa đẹp mắt thì bày lên bệ cửa sổ hoặc trên bàn trang điểm.

Không đặt quá nhiều cây xanh, hoa trong phòng ngủ

Bạn có thể lựa chọn một số loại hoa điển hình. Ví dụ như hoa nhài Châu Phi hoặc hoa lan dạ hương toả ra mùi thơm ngọt ngào, có thể làm cho con người tự nhiên đi vào giấc ngủ say nồng trong mùi thơm ngào ngạt.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời