Vị trí Văn Xương theo tuổi và hướng nhà giúp bé học giỏi

vi tri van xuong 2

Để tăng cường trí tuệ kích thích sự thông minh sáng tạo chúng ta phải chú ý đến vị trí Văn Xương của ngôi nhà để bố trí phòng học, phòng đọc sách …kê bàn học tạo tiền đề cho sự thành công trong công việc, học tâp của bạn hoặc con cái bạn.

Chắc hẳn Quý vị đều biết rằng Sao Khuê – thuộc Vòng sao Nhị Thập Bát Tú trong Phong thủy là biểu tượng của văn chương, học thuật, biểu tượng của sự thông minh, trí tuệ, học vấn. Bởi vậy mà thời nhà Lê, vua Lê Thánh Tông đã ca ngợi Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi (hiệu Ức Trai) là: “Ức Trai tâm thượng quang Khuê tảo” (Ức Trai có tài văn chương, lòng trung nghĩa sáng như sao Khuê). Còn Khuê Văn Các (gác văn sao Khuê) tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) – “Trường đại học” đầu tiên của Việt Nam, đã được chọn làm biểu tượng của Thủ đô Hà Nội, biểu trưng cho truyền thống hiếu học của người dân Việt Nam.

Xác định vị trí Văn Xương để đặt bàn học

Trong Phong thủy học cho rằng, vị trí mà sao Khuê chiếu đến chính là Văn Xương vị trong mỗi ngôi nhà. Cần xác định vị trí Văn Xương theo hướng nhà (xét chung cho cả nhà) và vị trí Văn Xương theo tuổi mỗi người (xét riêng theo từng hòng nhỏ trong nhà).

Xác định vị trí Văn Xương để đặt bàn học hoặc bàn làm việc sẽ được trợ giúp về mặt học tập, suy nghĩ sáng suốt để thúc đẩy con đường Công danh tốt hơn. Trường hợp xác định Văn Xương vị theo tuổi mà không thể bố trí bàn học hoặc bàn làm việc phù hợp theo công năng sử dụng trong phòng thì ưu tiên tăng cường tác động vào vị trí Văn Xương theo hướng nhà để tốt cho tất cả các thành viên trong ngôi nhà đó (ví dụ đặt Tháp Văn Xương theo chất liệu tương ứng Ngũ hành của từng phương vị).

Xác định vị trí Văn Xương theo hướng nhà

 • Nhà tọa Đông hướng Tây, vị trí Văn Xương ở Tây Bắc.
 • Nhà tọa Tây hướng Đông, vị trí Văn Xương ở Tây Nam.
 • Nhà toạ Nam hướng Bắc, vị trí Văn Xương ở Đông Nam.
 • Nhà tọa Bắc hướng Nam, vị trí Văn Xương ở Đông Bắc.
 • Nhà toạ Đông Nam hướng Tây Bắc, vị trí Văn Xương ở Nam.
 • Nhà tọa Tây Bắc hướng Đông Nam, vị trí Văn Xương ở Đông.
 • Nhà tọa Đông Bắc hướng Tây Nam, vị trí Văn Xương ở Bắc.
 • Nhà toạ Tây Nam hướng Đông Bắc, vị trí Văn Xương ở Tây.

Xác định vị trí Văn Xương theo tuổi

Theo Can năm sinh và Can ngày sinh, ưu tiên sử dụng phương vị Văn Xương theo Can ngày sinh, trường hợp không nhớ rõ ngày sinh thì mới sử dụng vị trí Văn Xương theo can năm sinh:

 • Người sinh năm hoặc ngày Giáp thì vị trí Văn Xương ở Đông Nam (hướng Tị).
 • Người sinh năm hoặc ngày Ất thì vị trí Văn Xương ở Nam (hướng Ngọ).
 • Người sinh năm hoặc ngày Bính thì vị trí Văn Xương ở Tây Nam (hướng Thân).
 • Người sinh năm hoặc ngày Đinh thì vị trí Văn Xương ở Tây (hướng Dậu).
 • Người sinh năm hoặc ngày Mậu thì vị trí Văn Xương ở Tây Nam (hướng Thân).
 • Người sinh năm hoặc ngày Kỷ thì vị trí Văn Xương ở Tây (hướng Dậu).
 • Người sinh năm hoặc ngày Canh thì vị trí Văn Xương ở Tây Bắc (hướng Hợi).
 • Người sinh năm hoặc ngày Tân thì vị trí Văn Xương ở Bắc (hướng Tý).
 • Người sinh năm hoặc ngày Nhâm thì vị trí Văn Xương ở Đông Bắc (hướng Dần).
 • Người sinh năm hoặc ngày Quý thì vị trí Văn Xương ở Đông (hướng Mão).

Ví dụ: Trẻ sinh ngày 04/01/2006, tra lịch Vạn Niên, biết Can ngày là Quý Tị, tra bảng được hướng Mão. (Ngày 29 Quý Tỵ, tháng Tý, năm Ất Dậu) Mệnh Thủy sinh tháng Thủy, đắc lệnh,chú ý bổ sung Hỏa, Kim.

Ví dụ 2: Trẻ sinh ngày 08/05/2008, Can ngày là Mậu Thân, tra bảng được hướng Thân.(Mùng 4 Mậu thân, tháng Tỵ, năm Mậu Tý). Mệnh Thổ sinh tháng Hỏa, được sinh, rất tốt.

Lưu ý: Khi kê bàn học hoặc làm việc tại vị trí Văn Xương, nếu có thể thì mặt nên hướng về hướng Văn Xương. Ví dụ: người có Can ngày sinh là Quý thì theo trên, bàn học hoặc làm việc kê ở góc Đông của ngôi nhà/căn phòng, khi ngồi học hoặc làm việc thì mặt hướng về hướng Mão( chính giữa hướng Đông). Nếu vì cấu trúc phòng không thể kê được thì có thể lấy theo 4 hướng tốt của Bát Trạch là Sinh khí, Thiên Y, Phúc Đức, Phục Vị( mệnh cung phối hướng) nhưng cũng tùy cách vận dụng sao cho phù hợp. Ngoài ra, những người có Can ngày sinh nêu trên (không xét theo can năm) mà trong Tứ Trụ có Địa chi tương ứng, thì trong mệnh có sao Văn Xương chiếu. Ví dụ: Người có Can ngày sinh là Quý mà sinh năm Mão hoặc tháng Mão (tháng 2 âm lịch) hoặc ngày Mão hoặc giờ Mão thì sẽ thông minh, chăm chỉ, nếu là nữ thì thêm phần đảm đang và khéo léo. Để chọn lựa các sản phẩm bàn ghế học sinh phù hợp dành cho bé, mời bạn click ô màu xanh bên dưới:

Xem sản phẩm bàn ghế học sinh

Cách tăng vận Văn Xương

Trước hết, trong số các vị trí Văn Xương đã được xác định, nên ưu tiên chọn vị trí mà bàn học có chỗ dựa phía sau. Chỗ dựa tốt nhất là bức tường, nhưng cũng có thể là bình phong hoặc tấm bảng lớn. Theo lý luận phong thuỷ, bàn học không có chỗ dựa hoặc dựa vào cửa sổ sẽ tạo thành cách cục “hư không”, khiến trẻ không nhận được sự trợ giúp trong học tập, đồng thời sẽ phát sinh cảm giác lo lắng, bất an.

Bàn học đối diện với cửa sổ cũng không tốt, vì đây là cách cục “vọng không” (nhìn ra khoảng trống cao). Mặt khác, xét ở góc độ tâm lý và môi trường, khi bàn học đối diện với cửa sổ thì trẻ dễ bị những hoạt động ở bên ngoài thu hút, ảnh hưởng đến sự tập trung chú ý và hiệu suất học tập, nhưng sẽ không đáng ngại nếu cửa sổ có rèm che hoặc bên ngoài có phong cảnh đẹp, giúp trẻ thưởng thức cảnh quan để dưỡng mắt.

Trường hợp bàn học đối diện hoặc quay lưng với cửa ra vào sẽ hình thành cách cục “môn xung”, tạo ra những ảnh hưởng bất lợi đối với vấn đề học tập, nhưng mức độ tác động không lớn nếu có khoảng cách xa với cửa. Tuy nhiên, trẻ ngồi học đối diện với cửa ra vào cũng dễ bị tác động từ bên ngoài, dẫn đến phân tán tư tưởng, hiệu quả học tập không cao, dễ mắc lỗi.

Bàn học cũng cần tránh gần nhà vệ sinh, tránh kê trên hoặc dưới nhà bếp, nhà vệ sinh, vì như vậy sẽ làm vấy bẩn Văn Xương.

Thứ hai, phía trước bàn học nên có khoảng không gian tương đối rộng, vì phía trước bàn học được gọi là minh đường, minh đường rộng rãi, sáng sủa sẽ giúp sinh khí ngưng tụ, trẻ hấp thụ được nhiều sinh khí hơn. Đồng thời, tầm nhìn, suy nghĩ của trẻ cũng khoáng đạt, tư duy được mở rộng. Minh đường rộng rãi, sáng sủa còn tượng trưng cho triển vọng học tập tươi sáng của trẻ. Do đó, vật phẩm đặt trên bàn học không nên quá cao, nếu không sẽ che chắn mất tầm nhìn.

Lưu ý, minh đường cũng như phòng học không nên quá rộng, vì sinh khí sẽ bị phân tán, trẻ cũng dễ bị phân tâm. Ngược lại, minh đường chật hẹp, nhất là trường hợp bàn học quay mặt vào tường, có thể khiến tư duy của trẻ bị hạn chế.

Thứ ba, khu vực bàn học cần sạch sẽ, thông thoáng, trong lành, yên tĩnh và đảm bảo tính độc lập để trẻ tập trung học tập. Màu sắc xung quanh bàn học, đặc biệt là màu tường nên có gam màu nhạt, trong đó, màu xanh lục là màu tốt nhất cho việc học. Bởi lẽ, sao Văn Xương có ngũ hành thuộc Mộc, lấy màu xanh (ngũ hành thuộc Mộc) để trang trí cho khu vực học tập sẽ giúp nâng cao tác dụng tăng vượng cho vận Văn Xương. Mặt khác, xét từ phương diện sức khoẻ, màu xanh có thể bảo vệ thị lực, làm giảm sự nhức mỏi của mắt, đồng thời giúp trẻ phấn chấn về tinh thần, khiến hiệu suất học tập được nâng cao.

Có thể căn cứ vào ngũ hành của trẻ để lựa chọn màu sắc chủ đạo của khu vực học tập, ví dụ trẻ khuyết Hoả thì sử dụng màu hồng nhạt, khuyết Thổ thì sử dụng màu vàng nhạt, khuyết Kim thì sử dụng màu trắng sữa, khuyết Thuỷ thì sử dụng màu xám nhạt.

Đặt bút văn xương giúp tăng vận khí

Thứ tư, để tăng vận Văn Xương, nên sử dụng một số vật phẩm phong thuỷ có lợi cho học tập tại khu vực bàn học. Hai vật phẩm phổ biến và mang lại hiệu quả cao là tháp Văn Xương và bút Văn Xương (1 hoặc 4 chiếc bút lông). Bày chậu hoa, cây cảnh xanh tươi trong phòng học của trẻ cũng có tác dụng trong việc nâng cao vận thế Văn Xương. Bên cạnh đó, phòng học của trẻ cần được trang trí đơn giản, trang nhã, trên tường có thể treo một số bức tranh đẹp, có ý nghĩa hoặc có tác dụng cổ vũ, khích lệ trẻ, giúp trẻ vui vẻ, thoải mái. Tủ sách không nên đặt quá nhiều sách, mà nên xen kẽ một số vật phẩm công nghệ nhỏ xinh (không phải đồ chơi), có tính vui nhộn mà trẻ yêu thích. Bàn học nên được làm bằng gỗ tự nhiên, hoặc gỗ ép được sơn nhẵn. Dưới chân trẻ nên trải thảm màu xanh.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời