Chiều cao bàn ghế học sinh thế nào là đúng chuẩn Bộ Y tế

chieu cao ban ghe hoc sinh

Chiều cao bàn ghế học sinh đã được quy định theo Tiêu chuẩn của Bộ Y tế, tuy nhiên ngày càng có nhiều học sinh mắc các bệnh về học đường do nhiều nguyên nhân trong đó có việc ngồi những bộ bàn ghế không đúng tiêu chuẩn. Vậy chiều cao bàn ghế học sinh thế nào là đúng chuẩn?

Tiêu chuẩn của bộ Y tế về chiều cao bàn ghế học sinh

Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đã ban hành thông số chiều cao bàn ghế hợp với chiều cao trẻ cụ thể như sau:

 • Trẻ cao từ 100 đến 109cm: Chiều cao ghế: 26cm, Chiều cao bàn: 45cm.
 • Trẻ cao từ 110 đến 119cm: Chiều cao ghế: 28cm, Chiều cao bàn: 48cm.
 • Trẻ cao từ 120 đến 129cm: Chiều cao ghế: 30cm, Chiều cao bàn: 51cm.
 • Trẻ cao từ 130 đến 144cm: Chiều cao ghế: 34cm, Chiều cao bàn: 57cm.
 • Trẻ cao từ 145 đến 159cm: Chiều cao ghế: 37cm, Chiều cao bàn: 63cm.
 • Trẻ cao từ 160 đến 175cm: Chiều cao ghế: 41cm, Chiều cao bàn: 69cm.

Chiều cao bàn ghế học sinh đúng chuẩn

Như vậy bạn có thể tính ra công thức tương đối cho tỷ lệ chiều cao bàn ghế phù hợp là: Chiều cao ghế bằng 24,5% chiều cao cơ thể, chiều cao bàn bằng 41,6% chiều cao cơ thể.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đưa ra các quy định khác:

 • Bàn, ghế phải rời nhau, không dính liền bàn với ghế, ghế phải có thành tựa lưng.
 • Kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc học sinh. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế bằng 2/4 – 2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.
 • Lớp lá: Ghế cao 30cm, bàn cao 50cm (cỡ 2). Tiểu học: Ghế cao 33cm, bàn cao 55cm (cỡ 3); hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm (cỡ 4). Trung học cơ sở: Cỡ 4; hoặc ghế cao 44cm, bàn cao 64cm (cỡ 5)
 • Khoảng cách từ bàn đầu tới bảng là 1,7 – 2m. Bàn cuối cách bảng không quá 8m.
 • Bàn phải bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với cấu trúc thiết kế. Các góc, cạnh của bàn ghế phải nhẵn đảm bảo thẩm mỹ, an toàn. Bàn ghế sử dụng màu sắc đảm bảo tính thẩm mỹ và phải phù hợp với môi trường học tập của lứa tuổi học sinh. Mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, chân ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh, không độc hại.

Theo các nhà nghiên cứu, tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông qua những chỉ số sau: Góc cúi của đầu so với phương thẳng đứng là 25 độ, góc giữa đầu và thân là 35 độ, góc giữa thân và đường thẳng đứng là 10 độ, góc khuỷu tay là 90 độ, góc thân đùi là 115 độ…

Với các trường học và các bậc phụ huynh, khi mua sắm bàn ghế học tập cho trẻ cần căn cứ vào chiều cao trung bình và chiều cao cụ thể của trẻ để lựa chọn cho phù hợp. Cũng có thể chọn những loại bàn học có thể điều chỉnh được chiều cao vì ở độ tuổi này, chiều cao của trẻ thường tăng mạnh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất, phân phối bàn ghế học sinh nhưng không phải thương hiệu nào cũng tuân theo chuẩn kích thước của Bộ Y Tế khuyến cáo. Nội thất Hòa Phát, Nội thất Fami, Nội thất 190… là những đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong ngành sản xuất các sản phẩm nội thất đã khẳng định được uy tín, thương hiệu của mình trên thị trường luôn tạo ra những sản phẩm tốt nhất hiện nay và đúng với các quy định về kích thước, kiểu dáng, màu sắc theo đúng quy định mà bộ đã đề ra. Nội thất Đức Khang chuyên phân phối đồ nội thất trường học chất lượng cam kết mang tới những sản phẩm bàn ghế học sinh đúng chuẩn và phù hợp nhất để các em có đảm bảo được sức khỏe, kết quả học tập của mình. Mời bạn click ô màu xanh bên dưới để xem các sản phẩm bàn ghế học sinh có chiều cao đúng chuẩn:

Mua bàn học sinh chuẩn bộ Y tế

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)